4 loại quả mọng dùng cho bệnh tiểu đường

Tiểu đường đã và đang là căn bệnh có ảnh hưởng tới tâm lý lo lắng của nhiều người. Bệnh tiểu đường ngày nay còn có xu hướng trẻ hóa và lan rộng một phần do cách ăn uống hằng ngày của mỗi người. Chúng ta đừng quá lo lắng và hãy thật bình tỉnh tìm hiểu về nó và ngăn ngừa nó xãy ra trên cơ thể và người thân chúng ta.

Trong bài viết này Thảo Nhi sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin hữu ích từ các nguồn báo khác nhau nói về: Cách phân biệt hạ đường huyết và huyết áp thấp, Khoa học đã chứng mình được nồng độ đường huyết có thể gây tiểu đường và ảnh hưởng tới tim mạch, Có nên kiểm tra đường huyết thường xuyên, và các loại trái cây sử dụng được cho người tiểu đường và hỗ trợ tốt cho quá trình phục hồi bệnh tiểu đường. Các bạn cùng đón xem nhé!

Đường huyết và huyết áp

Cách phân biệt hạ đường huyết và huyết áp thấp

Trong một phỏng vấn ThS.BS. Trần Thị Mỹ Liên về cách phân biệt triệu chứng của hạ đường huyết và huyết áp thấp như thế nào. BS. Liên trả lời như sau:

“Thường bệnh nhân huyết áp thấp cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, thiếu tập trung, mờ mắt, buồn nôn, da nhợt nhạt, tái xanh, nhịp thở khi nhanh khi nông, bệnh nhân có thể mệt mỏi, trầm cảm, nhiều bệnh nhân có cảm giác khát, thậm chí có thể ngất. Đây là những triệu chứng của huyết áp thấp.

Thỉnh thoảng, huyết áp thấp có thể bị đồng thời với cơn hạ đường huyết. Cơn hạ đường huyết thường xảy ra ở bệnh nhân nhịn đói lâu, ăn uống kém, bệnh nhân tiểu đường dùng thuốc không ăn uống. Triệu chứng hạ đường huyết gồm: cảm giác đói, run rẩy, đổ mồ hôi, chóng mặt, tim đập mạnh, đánh trống ngực, lờ đờ, buồn ngủ; trường hợp nặng bệnh nhân có thể mất ý thức và hôn mê.”

Vitamin cho cơ thể khỏe mạnh

Nguyên nhân hàng đầu của việc dẫn đến huyết áp thấp đó là mắc các bệnh lý về tim mạnh như: rối loạn nhịp tim, hở van tim, suy tim,… lúc đó tim không còn đủ áp lực đẩy máu đi nuôi các bộ phận trên cơ thể nên người bệnh dễ bị giảm huyết áp. Không chỉ vậy việc rối loạn nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến huyết áp. Tuyến giáp – nơi sản xuất hormon có vai trò kiểm soát nhịp tim, huyết áp,… và tuyến thượng thận là trung khu điều chỉnh các phản ứng căng thẳng nếu bị ảnh hưởng cũng làm cho huyết áp giảm. Đặt biệt, phụ nữ đang mang thai thường huyết áp sẽ tụt hơn đôi chút nhưng không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng nên cẩn thận khi đứng lên khi đang nằm, hoặc ngồi,…

BS. Liên nói thêm: “Huyết áp thấp cũng có thể nhầm lẫn với cơn thiếu máu não thoáng qua. Cơn thiếu máu não thoáng qua thường xảy ra ở bệnh nhân có tiền căn lớn tuổi, tăng huyết áp. Các triệu chứng gồm: mù thoáng qua, yếu nửa người, rối loạn cảm giác, có thể có yếu liệt nhưng sau đó sẽ hồi phục trong khoảng 20 phút và trong 24 giờ có thể phục hồi hoàn toàn.”

Vậy mức đường huyết trong máu như thế nào thì ổn định?

Khoa học phát hiện mức đường huyết tốt nhất giúp ngăn đột quỵ, đau tim

PGS Nguyễn Huy Thắng – chủ tịch Hội đột quỵ TP.HCM, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM).PGS Thắng cho rằng đái tháo đường được xem là một trong những yếu tố nguy cơ và quan trọng gây ra bệnh đột quỵ.

“Đái tháo đường được xem như một sát thủ thầm lặng. Đó là lý do tại sao chúng ta đừng chờ đến lúc có triệu chứng mới tầm soát đột quỵ mà hãy tầm soát ngay khi chưa có triệu chứng” – PGS Thắng nhấn mạnh.

Tiểu đường, đường huyết sát thủ thầm lặng.

PGS Thắng phân tích, việc tăng đường huyết ở người đái tháo đường sẽ làm tổn thương mạch máu và đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, tăng tích tụ các mảng xơ vữa trong lòng mạch, gây tắc nghẽn, từ đó có thể gây đột quỵ.

Những người mắc đái tháo đường thường kèm theo bệnh cao huyết áp, mà huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ nên quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn, làm mạch máu bị tắc nghẽn, đột quỵ dễ xảy ra.

Điều lo ngại khi đái tháo đường thường không có triệu chứng. Nhiều bệnh nhân không biết mình bị đái tháo đường, chỉ tình cờ biết khi khám sức khỏe tổng quát, xét nghiệm máu.

Tiểu đường sát thủ thầm lặng

Để giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ thì kiểm soát đường huyết là rất quan trọng. Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã xác định được mức đường huyết lý tưởng ở người tiểu đường để ngăn nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Mức đường huyết tốt nhất giúp ngăn đột quỵ, đau tim.

Ở bệnh nhân tiểu đường từng bị đột quỵ, nghiên cứu phát hiện có một mức đường huyết tối ưu có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến mạch máu như đột quỵ, đau tim, theo Science Daily.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) thực hiện, được đăng trên chuyên san Neurology. Nhóm khoa học đã phân tích dữ liệu thu thập từ hơn 18.500 người. Độ tuổi trung bình của họ là 70.  Tất cả đều từng nhập viện vì đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân của loại đột quỵ này là vì cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu. Khi nhập viện, họ đều được đo đường huyết bằng xét nghiệm hemoglobin A1C.

Xét nghiệm hemoglobin A1C dùng để kiểm tra tỷ lệ protein hemoglobin gắn với đường glucose trong máu. Hemoglobin là thành phần chính của hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển ô xy trong máu. Nếu xét nghiệm A1C cho kết quả 5,7% được coi là bình thường, từ 6,5% trở lên là tiểu đường. Trong nghiên cứu, mức A1C trung bình của những người tham gia là 7,5%.

Những người tham gia nghiên cứu sẽ được theo dõi sức khỏe trong 1 năm. Kết quả cho thấy nếu mức A1C từ 7% trở lên thì nguy cơ nhập viện vì đau tim và đột quỵ sẽ tăng. Những người có mức A1C từ 7% sẽ có nguy cơ nhập viện vì đau tim và đột quỵ cao hơn lần lượt 27% và 28% so với người có mức A1C từ 6,5% trở xuống.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học tin rằng mức A1C tối ưu để giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các vấn đề liên quan đến mạch máu ở bệnh nhân tiểu đường là dao động từ 6,8 đến 7%.

Những phát hiện mới này cho thấy tầm quan trọng của việc duy trì đường huyết trước nguy cơ đau tim, đột quỵ. Để kiểm soát đường huyết tốt, các chuyên gia sức khỏe khuyến người người bị tiểu đường cần duy trì lối sống lành mạnh, theo Science Daily.

Để phòng đột quỵ ở người đái tháo đường cũng như những người có bệnh lý nền, PGS Thắng khuyến cáo người bệnh cần kiểm soát đường huyết và kiểm tra sức khỏe định kỳ 2-3 lần/năm. Đối với người thể trạng bình thường chỉ cần kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 lần/năm. Bên cạnh đó người dân cần hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, tập thể dục đều đặn, chế độ ăn uống lành mạnh…

Kiểm tra đường huyết thường xuyên: Nhu cầu cấp thiết

Việc kiểm tra đường huyết thường xuyên giúp người mắc đái tháo đường nắm được tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có ý thức tuân thủ tốt việc điều trị và điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp để giữ đường huyết ở mức an toàn, tránh nguy cơ phát triển biến chứng. Thông tin về chỉ số đường huyết cũng giúp bác sĩ theo dõi được tình hình người bệnh để đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Tuy vậy, nhiều người vẫn e ngại khi phải kiểm tra đường huyết thường xuyên. Nguyên nhân là vì phương pháp kiểm tra phổ biến hiện nay bao gồm nhiều thao tác, đòi hỏi người dùng phải chích máu ngón tay gây đau và bất tiện. Hơn nữa, phương pháp này chỉ cung cấp chỉ số đường huyết tại một thời điểm nhất định, ví dụ như chỉ số đường huyết lúc đói chứ không cho biết bức tranh chi tiết về sự thay đổi đường huyết trong ngày.

Thực tế này cho thấy, rất cần có phương thức đo và theo dõi đường huyết đơn giản, thuận tiện hơn, cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn cho cả người mắc đái tháo đường và bác sĩ. Đây sẽ là cơ sở để người bệnh có thể chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, vận động và bác sĩ có thể đưa ra quyết định điều trị phù hợp để kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường.

4 loại quả mọng tốt cho bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường thường phải tuân theo một chế độ ăn uống khắc khe nhằm không làm tăng lượng đường huyết trong máu. Thế nhưng vẫn còn rất nhiều loại trái cây mang nhiều dinh dưỡng và vitamin dành cho người tiểu đường sử dụng mà không ảnh hưởng tới quá trình điều trị của bệnh nhân. Những loại trái cây này thuộc loại quả mọng bao gồm:

Việt quất thực phẩm dành cho bệnh nhân tiểu đường

Quả việt quất chứa nhiều anthocyanins, làm thay đổi hoạt động của các protein thụ thể góp phần điều chỉnh glucose, cân bằng nội môi lipid và giảm viêm, có lợi cho bệnh tiểu đường.

Quả việt quất có thể giúp xương bạn chắc khỏe nhờ có chứa các chất như sắt, phốt pho, canxi, magiê, mangan, kẽm và vitamin K. Kẽm và sắt đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của xương. Vitamin K giúp bạn bổ sung canxi cho xương và giảm thiểu nguy cơ nứt xương.

Quả Việt Quất giúp ổn định đường huyết

Trong suốt quá trình nghiên cứu, có đến 6,5% người tham gia đang gia tăng bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ 3 khẩu phần việt quất, nho, nho khô, táo hoặc lê mỗi tuần có thể giúp những bệnh nhân này giảm thiểu nguy cơ tiểu đường loại 2 đến 7%.

Bên cạnh đó, quả việt quất còn làm giảm chất béo ở vùng bụng và tăng cơ xương bằng cách giảm insulin lúc đói. Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do biến chứng bệnh tiểu đường gây ra.

Trong quả việt quất không chứa cholesterol nhưng lại chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như chất xơ, kali, folate, vitamin C và vitamin B6, là những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe của tim. Chất xơ trong quả giúp hạ thấp lượng cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe hệ tim mạch.

Mâm xôi hỗ trợ điều trị tiểu đường:

Quả mâm xôi làm tăng quá trình oxy hóa chất béo trong các hoạt động thể chất. Đồng thời, quả mâm xôi còn cung cấp năng lượng để kéo dài thời gian tập luyện, duy trì độ bền của cơ thể. Nhờ quá trình này, quả mâm xôi góp phần thúc đẩy giảm cân, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hàm lượng kali trong quả mâm xôi giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp. Quả mâm xôi rất giàu khoáng chất như mangan, đồng và sắt giúp sản xuất hồng cầu. Quả mâm xôi có đầy đủ Vitamin C giúp phục hồi mô làn da và giúp tái tạo tế bào da, xương, dây chằng và mạch máu.

Mâm xôi hỗ trợ đường huyêt

Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày và nhiễm trùng hiếm. Vitamin C làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi và giúp các tế bào máu ngăn chặn sự xâm nhập của virus không mong muốn. Các chất chống oxy hóa như phenol và anthocyanin giữ cho chúng ta khỏe mạnh.

Thêm vào đó, quả mâm xôi còn chứa hợp chất anthocyanin giúp kiểm soát đường huyết, ngăn ngừa quá trình tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Các Rheosmin, Tiliroside, fructose, chất xơ cao và chỉ số đường huyết thấp khiến cho quả mâm xôi là một món tráng miệng thích hợp cho bệnh nhân đái tháo đường.

Nam việt quất loại quả mọng cho bệnh nhân tiểu đường:

Bổ sung quả nam việt quất vào chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm giảm viêm, giảm nồng độ lipoprotein và glucose. Nhờ đó, quả nam việt quất có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cũng như kiểm soát các biến chứng nguy hiểm của bệnh nhân tiểu đường.

Nam việt quất loại quả mọng ổn định huyết áp

Nghiên cứu cho thấy nam việt quất chứa thành phần có khả năng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, bảo vệ sức khỏe của tim mạch, đồng thời chất chống oxy hóa và đặc tính chống viêm, bảo vệ mạch máu, chống xơ vữa động mạch. Tiêu thụ nam việt quất thường xuyên giúp giảm nguy cơ đau tim, theo một thống kê tại Anh Quốc, phụ nữ ăn việt quất và dâu tây giảm 31% nguy cơ bị đau tim so với những phụ nữ ăn các loại quả này chỉ 1 lần 1 tháng hoặc ít hơn.

Các nghiên cứu đã nhận thấy rằng quả nam việt quất hỗ trợ tích cực đối với khả năng kháng viêm của cơ thể với một số trường hợp sau: viêm dạ dày, thấp khớp, rối loạn tiêu hóa và lớp niêm mạc ở thành mạch. Vì có tính năng chống viêm và kháng viêm nên nam việt quất hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị bệnh đường huyết. Vì bệnh nhân mắc bệnh đường huyết hay tiểu đường sẽ dễ bị viêm nhiễm và hư tổn các tế bào cũng như bào quang.

Có thể dùng quả nam việt quất dưới dạng trái cây hoặc làm nước ép, sinh tố nam việt quất, để thêm vào bữa ăn hằng ngày.

Quả Dâu tây hỗ trợ điều trị bệnh đường huyết:

Dâu tây có chỉ số đường huyết là 40. Chỉ số này tương đối thấp và an toàn cho những bệnh nhân tiểu đường. Ngoài ra, hợp chất trong dâu tây có tác động tích cực đến mức độ glucose và lipid, giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Tình trạng kháng insulin xảy ra sẽ làm rối loạn quá trình chuyển hóa glucose trong máu đi nuôi dưỡng các tế bào. Quả dâu tây rất giàu magie và vitamin C, có thể ngăn chặn tình trạng kháng insulin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Quả Dâu Tây giúp ổn định đường huyết

Chất flavonoid có trong dâu tây ngăn ngừa cholesterol ứ đọng lại ở động mạch. Dâu tây còn chứa một số hợp chất khác có công dụng điều hòa huyết áp, thúc đẩy chức năng của mô tế bào và ngăn ngừa huyết khối.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ Vitamin C khi đang căng thẳng có thể làm giảm huyết áp và làm bạn bình tĩnh hơn, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp. Dâu tây cũng chứa ít đường và natri, 2 thành phần chính khiến huyết áp tăng cao.

Thêm vào đó, quả dâu tây chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa và chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường  loại 2.

Tế bào gốc Reserve có thành phẩn từ các loại quả mọng tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Reserve giúp cung cấp đủ dinh dưỡng nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch. Các thành  phần tự nhiên giàu dưỡng chất nhất là chất chống oxy hóa Resveratrol với công nghệ sinh học tế bào đi sau có khả năng sửa chữa các gen, sửa chữa tế bào, vô hiệu hóa các gốc tự do phá hủy các cơ quan nguyên nhân gây ra sự phá hủy tế bào Beta của tuyến tụy. Kích hoạt tuyến tụy sản sinh ra insulin, dùng Reserve mỗi ngày  để cơ thể mạnh hơn kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định từ đó ngăn ngừa các biến chứng xấu của bệnh tiểu đường gây ra đồng thời đẩy lùi bệnh tật. Đồng thời chỉ số thẩm thấu CAP-E lên đến 37.1 đơn vị/1 cm3  thẩm thấu sâu vào các tế bào hấp thu nhanh hiệu quả.

Reserve Jeunesse Công nghệ chống lão hóa Vượt trội

Người bệnh đái tháo đường sau khi dùng Reserve nói gì?

Bách Sách sử dụng sản phẩm Reserve đã rất ổn định sau 7 tháng và sau đây là cảm nhận chia sẻ của Bác: “Vâng, tôi là người Đông Triều, Quảng Ninh năm nay thôi 77 rồi, tiểu đường cũng đã bước sang năm thứ 20 chuẩn bị bước sang năm thứ 22 tiểu đường tuýp 2. Trước khi tôi dùng các sản phẩm Reserve thì nói chung là không ổn định. Bởi vì nó các bác sĩ đã nói rằng thời gian quá dài rồi, vị thế cho nên nó gặp khó khăn. Nhưng mà sau khi tôi gặp được sản phẩm Reserve sử dụng từ tháng 5 đến nay đã rất tốt, nó ổn định được đường huyết. Mặc dầu trong vòng 6 tháng nay tôi không sử dụng trực tiếp. Thế nhưng các chỉ tiêu về đường huyết và phụ đó thì nó đã về rất ổn định nên ăn uống cũng không phải lo gì kiêng khem .Có thể nói rằng nếu sử dụng liên tục khoảng 3 tháng thì chắc chắn sẽ rất tốt. Mong mọi người tiếp nhận được thông tin này và để chính chăm sóc cho bản thân mình.”

Thảo Nhi (thaonhi.com.vn)

>>Đọc thêm: 5 loại thức uống detox giúp giảm cân an toàn

Đánh giá bài viết này

Gọi: 0971 507 323 Mua hàng chính hãng giá tốt nhất!